Cà phê Culi – Điểm khác biệt tạo nên hương vị đắt giá

Theo bạn khác biệt là tốt hay xấu? Phần lớn mọi người thường nghĩ khác biệt là đi ngược lại với số đông và mặc định nó là xấu. Nhưng thực tế thì sự khác biệt có thể xấu hoặc tốt tuỳ hoàn cảnh, và câu chuyện về cà phê Culi dưới đây sẽ là minh chứng cho thấy sự khác biệt đôi khi lại trở nên điều đặc biệt. 

Cà phê Culi

Nếu như bạn là người yêu cà phê thì chắc hẳn đã nghe về 2 loại cà phê nổi tiếng trên thế giới là Arabica và Robusta. Thế nhưng, ngoài hai loại này thì cà phê Culi (còn được biết đến với cái tên cà phê Bi) sẽ là loại cà phê mà cả câu chuyện lẫn hương vị của nó sẽ khiến bạn cảm thấy thích thú. Hãy cùng Nhiệt Café tìm hiểu vì sao cà phê Culi lại đặc biệt đến vậy nhé!

Cà phê Culi là gì?

Cà phê Culi hay còn được gọi là cà phê Bi hay Peaberry. Trong tiếng Tây Ban Nha cà phê Culi được gọi với tên Caracoli, có nghĩa là con ốc. Có thể do hình dáng hạt cà phê mà có tên gọi như vậy. Vậy vì sao Culi được xem là loại cà phê đặc biệt? 

Vì quả cà phê thông thường sẽ được bao bọc bởi lớp vỏ bên ngoài, lớp thịt quả bên trong và có hai nhân rời rạc nhưng nằm sát nhau. Tuy nhiên cũng có trường hợp cà phê được thu hoạch từ quả chỉ có duy nhất một hạt nhân và đó là cà phê Culi. Đây cũng là lý do khiến Culi trở nên đặc biệt hơn so với các loại cà phê khác. Thực tế, không có cây cà phê nào mang tên cà phê Culi cả, vì thật ra giống cà phê này có cùng chủng loại như Arabica và Robusta, và Culi sẽ là tên gọi chung đối với những trái cà phê chỉ có một hạt duy nhất. Trong quá trình phát triển bình thường thì các cây cà phê sẽ cho ra trái có hai hạt, dạng dẹp. 

Tuy nhiên, vẫn sẽ luôn có một tỷ lệ từ 1% đến 8% trái trong vườn cà phê không phát triển thuận theo sinh học mà sẽ xảy ra một dạng đột biến khác. Đó là các trái cà phê không cho hai hạt dẹp mà bên trong chỉ phát triển một hạt duy nhất hình tròn, đó được gọi là hạt cà phê Culi. Nhìn thoáng bên ngoài chúng ta sẽ rất khó phân biệt được đâu là trái cà phê này. Tuy nhiên, nếu quan sát cẩn thận, nhất là khi trái chín và hạt bên trong phát triển đầy đủ, chúng ta cũng có thể nhận dạng ra được chúng.

a) Nguồn gốc của Cà phê Culi

Thuở ban đầu, khi chưa ai biết hạt cà phê Culi là gì, các hạt cà phê với đặc điểm bị đột biến 1 nhân sẽ bị xem như bị hư và bị loại bỏ. Lý do mà các nghệ nhân rang xay cà phê quyết định gạt bỏ những hạt Culi này là bởi khi rang bằng phương pháp thông thường, hạt Culi sẽ làm giảm chất lượng của toàn bộ mẻ cà phê. Bằng một cách ngẫu nhiên nào đó mà cuối cùng hạt Culi cũng được phát hiện và công nhận. Cho đến ngày nay, chúng là một trong những loại cà phê thượng hạng với hương vị đặc biệt. Theo thống kê, trong các vụ thu hoạch hạt cà phê Robusta và Arabica, chỉ thu được khoảng 5% hạt cà phê Culi. Vì độ hiếm nên hạt cà phê Culi có giá thành cao hơn các sản phẩm hạt cà phê khác. 

Cà phê Culi
Hạt cà phê Culi.

b) Hình dạng hạt cà phê Culi

Cà phê Culi sau khi phơi khô và tách lấy nhân sẽ có hình dạng hơi giống hạt đậu nành, nhưng cà phê Culi có hạt to hơn, nặng hơn và rãnh dài hơn. Đặc biệt, hạt nành rất tròn, trong khi cà phê Culi hơi giống hình bầu dục, nên cà phê Culi sẽ dài hơn hạt đậu nành. 

c) Hương vị cà phê Culi

Vì là hạt cà phê chỉ có duy nhất 1 nhân nên nhờ vào đặc tính độc đáo trên đã tạo nên sự khác biệt từ hình dạng đến mùi vị khác lạ của cà phê Culi. Đặc biệt nhất là hàm lượng cafein chứa trong mỗi hạt Culi cũng cao hơn so với những giống cà phê khác như Arabica, Robusta, Moka,… (khoảng 2.2% – 2.5%) do đó nên chúng được khá nhiều người “nghiện” cà phê  “nặng đô” săn đón. 

Nếu như những loại cà phê khác có vị đắng ở mức độ bình thường, không thực sự rõ, thì cà phê Culi ngon lại nổi bật với vị đắng gắt. Điều này xuất phát từ hàm lượng cafein cao ở trong hạt, khiến cho vị đắng đặc trưng, đồng thời cho ra màu nước đen tuyền sóng sánh thay vì màu nâu đậm. Đặc biệt, nhờ có hình dạng tròn đều mà các hạt cà phê dễ dàng được rang đều, không bị cháy xém hay chỗ sống, chỗ chín. Nhiệt được truyền và tản trong từng hạt cà phê Culi, làm dậy nên mùi hương quyến rũ đặc trưng.

So sánh cà phê Arabica Robusta Culi
Nhận biết hình dạng hạt cà phê Arabica và Robusta.

Cà phê Culi tại Nhiệt Café

Nhiệt Café rất tự hào khi có thể mang đến cho những khách hàng yêu cà phê của mình dòng cà phê Culi Robusta xuất xứ từ cao nguyên Lâm Đồng mang hương vị viên mãn và đồng nhất nhờ quá trình phơi và rang nghiêm ngặt. Nếu bạn là người yêu thích vị đắng mạnh của loại cà phê đặc biệt này thì hãy đến Nhiệt Café để thưởng thức nhé!

Bạn thấy đó, hạt cà phê Culi đã từng bị bỏ đi vì người ta nghĩ rằng nó bị hư bởi sự khác biệt của nó so với những trái khác. Thế nhưng, cũng chính nhờ sự khác biệt đó mà Culi đã trở nên đặc biệt hơn so với các loại cà phê còn lại, mang theo hình dạng, hương vị đặc trưng và độc đáo hơn hết.

Vậy nên đôi khi khác biệt không hẳn đã là xấu, bạn có nghĩ thế không? Cũng như cà phê Culi, hãy trở nên đặc biệt theo cách riêng của bạn nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Chỉ cần để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ ngay với bạn sau ít phút

[contact-form-7 id=”5″ title=”Form Tư vấn”]